QUỐC HẬN 30 THÁNG 4

Image result for Tháng Tư năm 1975 ----- ==== ====

Saturday, November 19, 2016

Kính chuyển quývị, Phóng sự phỏng vấn Gs Ts NguyễnTiếnHưng rất giá trị nghe và tiếp phổ biến

 


Có lẽ TT Thiệu là người bị  lương tâm  cắn rứt nhiều nhất cho tới ngày ông qua đời , nhất là khi ông Thiệu  hiểu được TT  Ngô Đình  Diệm , mang thân phận TT nước nhược tiểu như ông .

Trong khúc phim Video đặc biệt , GS Nguyễn Tiến Hưng nhắc lại việc ông Thiệu đã nói lên từ đáy lòng mình về  ba  đức  tính của TT  NĐ  Diệm:

  1 )  -    Tâm  hồn thanh liêm
  2 )    -  Một  lòng  đạo đức ,  chính trực
  3)    -   Một vị TT  yêu quê hương, đã hy sinh cả cuộc đời cho đất nước, quốc gia .


On Thursday, November 3, 2016 11:02 PM, "hungthe  [GoiDan]" <> wrote:
 
         Kính chuyển quývị, Phóng sự phỏng vấn Gs Ts  NguyễnTiếnHưng rất  giá trị nghe và tiếp phổ biến,  ht
---   --
 
Hàng Năm Vào Ngày 01-11,   HAI VỢ CHỒNG TT THIỆU ĐỀU XIN LỄ CẦU HỒN , TƯỞNG NIỆM TT NGÔ ĐÌNH DIỆM .

    Nghe tâm sự TT Thiệu giãi bày qua Video với GS Nguyễn Tiến Hưng , sự thật về đảo chánh 01-11-1963 . Ông  nói lên lòng tiếc thương TT Diệm , cho rằng TT Diệm một người đạo đức và yêu nước .
  Ông Thiệu nói về sự sai lầm nghiêm trọng của Tướng Dương Văn Minh ra lệnh dẹp bỏ ngay sau đảo chánh Hàng Rào Ấp Chiến Lược của TT Diệm.  .
   TT Thiệu nói  là hàng năm vào ngày 01 tháng 11 , vợ chồng ông đều luôn mời một Linh Mục CG vào dinh  Độc Lập để tất cả  cùng nhau  tưởng niệm và  dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho linh hồn TT Ngô Đình Diệm .
----- Forwarded Message -----
From: Phung Nang Tran <phungnangtran  wrote
To: "khoahocsaigon
Sent: Wednesday, November 2, 2016 11:06 AM
Subject: Saigon TV 57.5 : Phóng Sự Đặt Biệt Với Bích Trâm Phỏng Vấn GS TS Nguyễn Tiến Hưng

Saigon TV 57.5 Phóng Sự Đặc Biệt Với Bích Trâm (from 1 to 6)

John Tran has shared a video playlist with you on YouTube11
videos

PLAYLIST  by John Tran


305
--------- Forwarded message ----------
From: Gregory Hung <>
Date: 2016-10-30 11:45 GMT-07:00
Subject: BBC - "Năm năm vàng son 1955-1960 c
a VNCH"
To: Tran Nang Phung <t> 

"Năm năm vàng son 1955-60" của Việt Nam Cộng Hòa - BBC Tiếng Việt

Ý kiến nói 1955-60 là giai đoạn rực rỡ nhất của Miền Nam, 'vừa hòa bình vừa phát triển', đạt thành tựu l...
"Năm năm vàng son 1955-60" ca Việt Nam Cộng Hòa
Author: Nguyễn tiến Hưng
Source: BBC
Posted on: 2016-10-31T cao nguyên Tây Tng, con sông Cu Long cun cun chy như thác lũ xung phía nam qua tnh Vân Nam, ti Lào, Thái Lan, Kampuchia, ri Vit Nam trước khi ra Bin Đông.
May cho Min Nam là có h ln Tonle Sap Campuchia hút đi mt phn ln lượng nước t thượng ngun cho nên t đây dòng sông li un khúc hin hòa chy vào Min Nam.
Ti gn biên gii thì con sông chia ra làm 8 nhánh. Nhưng con s 9 được coi là may mn cho nên phi tìm ra cho được mt nhánh na, tuy là rt nh (dài khong 10 dm) đ cng li thành ra 9 nhánh, gi là Cu Long Giang.
Dòng sông Chín Con Rng un mình tưới nước cho vùng đng bng Nam B mu m, phì nhiêu tr thành va lúa ca c nước. Người nông dân nơi đây ch cn trng mi năm mt v là cũng đ ăn, li còn dư tha đ tiếp tế ra Min Bc và xut cng.
Khi đu gian khó
Nhưng trong mười năm chiến tranh lon lc, trên mt phn ba đt trng trt đã b b hoang, nhường ch cho nhng bi rm và c di lan tràn.
Mt phn ln h thng kênh rch cũng b khô cn hay sình ly. H thng bơm nước, thoát nước cũng b hư hi. Bi vy, sn xut thóc go ca Min Nam trong mười năm trước 1955 đã b gim đi đáng k.
Ngoài ra, các phương tin giao thông như đường b, đường st, cu cng và các cơ s công k ngh như đường trng, rượu bia, si bông cũng đu b hư hi.
Cho nên vào năm 1955, khi "Mt Quc Gia Va Ra Đi" như báo chí M tuyên dương thì quc gia y đã phi đi din vi bao nhiêu khó khăn khôn lường.
Ngân sách ca Pháp đ li thì tht eo hp, k sư, chuyên viên trong mi lãnh vc đu hết sc hiếm hoi vì Pháp đã rút đi hu hết, đ li mt l hng ln cho c nn kinh tế ln hành chánh, giáo dc, y tế.
May mn là trong năm năm đu, t mùa Thu 1955 ti mùa Thu 1960, Min Nam có được năm năm vàng son, va có hòa bình li được đng minh Hoa k hết lòng ym tr vt cht và k thut cho nên đã thu lượm được nhiu kết qu có th nói là vượt bc.
Hi tưởng li thi gian y, nhiu đc gi chc còn nh li cái cnh thanh bình khi các em hc sinh mc áo chemise trng, qun xanh, các n sinh vi nhng chiếc áo dài trng tha thướt ngày ngày cp sách đến trường.
Cha m, anh em thì lo công vic làm ăn. Giu có thì chưa thy nhưng hu hết đã đ ăn đ mc, xã hi trt t, k cương. Tuy dù có nhiu bt mãn khó tránh v chính tr, tôn giáo và xã hi, nhưng tương đi thì ta phi công nhn rng đây là thi gian hào quang nht ca Cng Hòa Vit Nam.
Đnh cư gn mt triu người di cư t Min Bc
Công vic đu tiên và khn cp nht là phi đnh cư ti gn mt triu người, tương đương bng 7% dân s Min Bc di cư vào Nam.
Đoàn người này hoàn toàn 'tay trng' - chúng tôi gi là đoàn người 'bn không': không nhà ca, đt đai, tin bc, ngành ngh chuyên môn ngoài ngh nông.
Làm sao tìm được nơi ăn, ch , to dng li được công ăn vic làm, đào giếng nước, xây nhà thương, bnh xá, trường hc cho con em đ đáp ng nhu cu? Ngoài vic hành chính, li còn tìm đâu ra bác sĩ, y tá, thy dy cho con em?
Sau này khi nói v thành công ca Tng thng Dim v vic này, TT Kennedy viết cho ông nhân ngày Quc Khánh 26/10/1961:
"Thưa Tng thng,
Thành tích mà Ngài đã đt được đ đem li nim hy vng mi, nơi cư trú và s an ninh cho gn mt triu người lánh nn cng sn t Min Bc đã ni bt như mt trong nhng n lc đáng được tán dương nht, và được điu hành tt đp nht trong thi hin đi."
Tái thiết và phát trin nông nghip
Ưu tiên ca công vic tái thiết và phát trin phi là nông nghip vì đi đa s nhân dân làm ngh nông. Đng bng Cu Long là va lúa ca c nước, nhưng sn xut đã gim đi đáng k trong mười năm ly lon.
Thi tin chiến sn xut lên ti 4,2 triu tn (1939). Ti 1954 ch còn 2,5 triu tn. Cũng năm 1939 xut cng go là gn 2 triu tn, năm 1954 ch còn 520.000 tn.
Ti vùng đng bng, trong tng s là 7 triu hecta đt trng trt có ti 2,5 triu hecta (trên mt phn ba) b b hoang. Lúa go là mch máu ca người dân cho nên công vic đu tiên là phi đưa din tích này vào canh tác.
Đây là mt c gng vượt mc vì không nhng nó đòi hi phi tn phí nhiu tin bc, công sc, đ sa cha li h thng thy li, vét no kênh rch, li còn làm sao xây dng được quyn s hu đt đai và phương tin sn xut cho người nông dân.
Ci cách đin đa: Khó khăn và gii pháp thành công
Người khôn ca khó. Lo lng chính ca người dân là làm sao có được mt mnh đt đ sinh sng. Nếu như mnh đt y li nm gn sông nước thì là vàng.
t Nước tôi': đt và nước. Ch có Vit Nam ta là dùng hai ch đt và nước đ ch quê hương, t quc mình vì tc đt là tc vàng.
Các bin pháp ci cách rung đt bt đu vào năm 1955 vi lnh gii hn đa tô (tin thuê đt) và nhng bin pháp giúp cho tá đin (người nông dân thuê đt) có được s yên tâm v quyn s dng đt.
Ci cách đin đa là công vic rt khó khăn ca các chính ph Á Châu, nhưng Min Nam là khó khăn nht.
Làm sao mà ly rung ca người này chuyn cho người khác, nht là khi đt canh tác li tp trung vào mt s rt nh đi đin ch? H là nhng người nm thc quyn ti đa phương và gián tiếp, ti đô th. đng bng sông Cu Long, s tp trung quyn s hu đt vào mt s đin ch là cao nht vùng Đông Nam Á: ch có 2,5% đin ch mà đã s hu ti mt na din tích canh tác, trung bình mi đin ch có hơn 50 mu đt.
Trước tình hung y, TT Dim đã phi đi mt vi mt khng hong xã hi rt có th xy ra nếu như phát đng mnh chương trình ci cách đin đa. Nhưng TT Dim vn đt vn đ này là ưu tiên s mt ca chính sách kinh tế, bt đu ngay t 1955 bng vic ci t quy chế tá đin.
Đ h tr cho nông dân được yên tâm khi đi làm thuê, đin ch phi ký hp đng vi tá đin v điu kin thuê đt: tin thuê đt, thi hn thuê, trin hn khế ước, gim tô trong trường hp mt mùa.
Kết qu v nông nghip trong 5 năm rt kh quan: sn xut cây lương thc tăng 32%, vượt qua tt c mc sn xut thi tin chiến. Năm 1959, sn xut go lên 5,3 triu tn, cao nht trong lch s kinh tế Min Nam cho ti thi đim đó. V xut cng: vi tng s là 340.000 tn, năm 1960 cũng đánh du mc xut cng cao nht.
Phát trin công k ngh và quy chế 'Quc tch Việt'
Dưới thi Pháp thuc, k ngh và tài nguyên hu như không được phát trin vì người Pháp chia ra hai vùng rõ rt: Min Bc tp trung vào k ngh và khai thác hm m, Min Nam thì căn bn là tp trung vào nông nghip, ch có mt s sn phm tiêu th như nhà máy bia, diêm qut, thuc lá, đc quyn thuc phin.
Bi vy t 1955, Min Nam b ct đt tiếp liu v than và khoáng sn. Chuyên viên k thut, k sư li tht ít i vì Pháp đã rút đi hu hết.
Tng bước, chính ph bt đu khai thác tài nguyên vi ba d án chính: m than Nông Sơn, thy đin Đa Nhim, và pht phát ti Hoàng Sa - Trường Sa. Lúc y thì chưa biết là có d tr du la ln nhng qun đo này.
Mt chuyn ít người biết là vic đi quc tch.
Nhiu người lên án hành đng ca TT Dim là đc tài khi ông đưa ra quy đnh vào hè 1955 căn bn là nhm vào các thương gia người Tu (đa s sinh sng Ch Ln): nếu mun làm ăn Vit Nam thì phi đi ra quc tch Vit Nam.
Chúng tôi nghiên cu thì mi hiu lý do sâu xa là vì thi gian y, cơ s k ngh Min Nam căn bn là thuc quyn s hu ca người Pháp, cho nên khi TT Dim quyết tâm đy Pháp ra khi Min Nam thì ông tiên liu trước và m đường đ người Tu nhp quc tch Vit Nam vi mc đích là đ cho h (vì có nhiu vn liếng) s có th mua li nhng cơ s k ngh ca người Pháp.
Mt kích thích ni bt khác v kinh tế là chính sách ci m, ưu đãi đi vi các nhà đu tư ngoi quc: bo đm v chiến tranh, cam kết không tch thu hay quc hu hóa tài sn ca người ngoi quc, ưu đãi v thuế má và cho phép chuyn tin li ra ngoi quc.
H tng cơ s
Tái thiết mng lưới giao thông đã b hư hi trong thi chiến và xây dng thêm na là đòi hi tiên quyết cho vic phát trin kinh tế và xã hi.
Ti năm 1960, h thng đường b, đường st, đường thy và các tuyến hàng không đã được ci thin canh tân và m rng đáng k. H thng vn chuyn hin đi bao gm đường st, mt mng lưới các đường quc l, liên tnh l, hương l, đường thy và đường hàng không.
Đường b: trong khong 9.000 dm đường, có hơn 2.000 dm là bê tông nha; 3.000 dặm đường có cán đá, và khong 4.000 dm là đường hương l.
Đường st: năm 1955 giao thông đường st cũng được sa cha và canh tân. Ti 1959 toàn h thng bao gm 870 dm, gm mt tuyến đường chính chy t Sàigòn đến Đông Hà, ni kết toàn b các tnh dc min duyên hi (nhiu khúc b ct đt trong 12 năm chiến tranh).
Mt chi nhánh đường st (có móc đ leo đi) đi t Phan Rang lên Đà Lt, và mt chng ni vi m than Nông Sơn. Mt khúc ngn v phía đông bc, đi t Sàigòn ti Lc Ninh.
Hàng không: hãng Hàng không Quc gia Vit Nam - Air Vietnam - được thành lp lúc đu đ bay trong nước. Ngoài phi trường Tân Sơn Nht, các phi trường được sa cha li và xây dng thêm gm Huế, Đà Nng, Nha trang, Qui Nhơn, Biên Hòa, Đà Lt, Ban mê Thut, Pleiku, Hi Ninh, Cn Thơ, Phú quc.
T ni đa, Air Vietnam bt đu bay ti Phnom Penh, Siem Reap, Bangkok, Vientianne và Savannakhet. Đường quc tế phn ln được đm nhim bi các hãng Air France, Pan American, World Airways, British Airways, Royal Dutch, Cathay Pacific và Thai Airways.
Ngân hàng và tin t
Thiết lp được mt ngân hàng trung ương và mt h thng ngân hàng thương mi đ thay thế cho Banque de L'Indochine và các ngân hàng thương mi Pháp Sài Gòn là mt thành qu ln ca thi đ Nht Cng Hòa.
Ngay t tháng 1/1955, Ngân Hàng Quc Gia Vit Nam được thành lp đ phát hành đng tin Vit Nam và thc hin các nghip v ca mt ngân hàng trung ương tân tiến.
Giáo dc và đào to
Xét đến cùng, con người vn là yếu t quan trng nht trong vic phát trin kinh tế lâu dài. Trong thi k 1955-1960, Min Nam đã phát trin giáo dc rt nhanh.
Tiu hc: 1960, đã có ti 4.266 trường tiu hc công và 325 trường tiu hc tư thc. Tng s hc trò lên ti gn 1.200.000.
Trung hc: các trường trung hc công lp tăng t 29 lên 101 trường. Nguyên trường Gia Long: s hc sinh đã tăng t 1.200 lên ti 5.000.
Đi hc: trước năm 1954, Min Nam không có đi hc. Mun hc c nhân phi ra Hà Ni. Năm 1955, chính thc thành lp đi hc Sài Gòn, ri ti Đi hc Huế, Đà Lt. Ti năm 1962 tng s sinh viên lên ti 12.000.
Xem như vy, thành qu ca "Năm Năm Vàng Son 1955-1960" là thi gian quý hóa nht ca lch s Cng Hòa Vit Nam.
Ngày Quc Khánh 26/10/1960 Tng thng Eisenhower viết cho TT Dim:
"Kính thưa Tng Thng,
Trong năm năm ngn ngi k t khi thành lp nước Cng hòa, nhân dân Min Nam đã phát trin đt nước ca mình trong hu hết các lĩnh vc. Tôi đc bit n tượng bi mt thí d. Tôi được thông báo rng năm ngoái hơn 1.200.000 tr em Vit Nam đã có th đi hc trường tiu hc, như vy là nhiu hơn gp ba ln so vi năm năm trước đó. Điu này chc chn là mt yếu t hết sc thun li cho tương lai ca Vit Nam. Đng thi kh năng ca Vit Nam đ t bo v chng li cng sn đã ln mnh mt cách không th đo lường được k t khi h tranh đu hu hiu đ tr thành mt nước Cng Hòa đc lp."
Hòa bình là mt điu kin tiên quyết cho xây dng và phát trin.
Nhân dân Min Nam đã có được năm năm vàng son đ làm ăn, sinh sng trong hoàn cnh tương đi là thanh bình. Tuy còn nghèo nhưng mi ngày li thêm mt bước tiến.
Bao nhiêu đc gi cao niên còn nh li nhng k nim êm đm v thi gian y. Thí d bn có th đi bt c nơi nào mt cách t do t Cà Mau ra ti tn Đông Hà. M sáng lên xe buýt ra Vũng Tu tm bin hay bui chiu đến ga xe la gn ch Bến Thành mua vé đi Đà Lt.
Ch trong chc lát, con tu bt đu phun khói, còi tu rít lên trước khi khi hành. Khi mt tri hé rng thì tu chy ngang b bin cát trng Phan Rang, r trái ri ch leo tuyến đường st có móc đ trèo dc lên Đà Lt. Cái thú vui khi ri ga Đà Lt (đp nht Đông Nam Á) đ mau ti "Café Tùng" hay "Ph Bng" thưởng thc mt ly cà phê sa nóng thì khó có th din t được.
Vi s thông minh, cn cù ca người dân Vit thì ch cn có hòa bình là tiến b trông thy. Người dân lam lũ vt v nhưng luôn vui vi cuc sng. Người nông phu không qun ngi thc khuya, dy sm đ cy sâu cuc bm, ch đi cho ti ngày lúa vàng.


Tâm t
ư y luôn được phn nh trong thơ văn, âm nhc Min Nam trong thi gian này. Và khi thanh bình, con người li đi x vi nhau cho hài hòa thì mi vic - dù là tát cn c Bin Đông - cũng đu có th ước mơ.
Tuy các kết qu phát trin kinh tế xã hi thi đó tht là nh nhoi theo tiêu chun ngày nay, nhưng là rt đáng k so vi các nước láng ging lúc y như ngay c Nam Hàn dưới thi Tng thng Lý Tha Vãn.
Min Nam thc s đã đt được nhng viên gch đu tiên trong các năm 1955-1960 cho mô hình phát trin sau này ca Nam Hàn dưới thi Tng thng Phác Chính Hy. Xây dng và phát trin trong hòa bình đã đưa Min Nam ti ch vươn lên - kinh tế hc gi là đim ct cánh (take-off) đ tr thành mt cường quc ti Đông Nam Á.
Bui bình minh ca Nn Cng Hòa ("The First Day") tht là huy hoàng rc r. Nhiu quan sát viên ngoi quc cho rng đây chính là "mt cuc cách mng đã b mt đi" (the lost revolution) ca Min Nam Vit Nam.
Bài viết ca Giáo sư Tiến s Nguyn Tiến Hưng, trích dn t cun sách 'Khi Đng Minh Nhy Vào' mi xut bn ti Hoa K. Sinh năm 1935 Thanh Hóa, tác gi tng gi chc Tng trưởng Kế hoch ca Chính ph Vit Nam Cng hòa kiêm c vn ca Tng thng Nguyn Văn Thiệu trước 1975 Sài Gòn. Hiện ông đnh cư ti Hoa K. Ông là tác gi cun "Khi Đng minh Tháo chy" và là đng tác gi cun The Palace Files- H sơ Dinh Đc Lp, viết cùng Jerrold L. Schecter bng tiếng Anh.
-------------__._,_.___

Posted by: nguyen thoa

Featured Post

ÔNG CỤ Ở MIỀN NAM ĐÃ GIỮ LỜI HỨA.

Một mặt trận hai kẻ thù Giặc cộng bán nước, tàu phù xâm lăng. TIẾNG NÓI CỦA CỤ TRẦN VĂN HƯƠNG CỦA NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG KHI MẤT NƯ...

Popular Posts

Popular Posts

My Blog List